Th11.09

Chia Sẻ Bệnh Không Kích Nguồn HP Elitebook 8440p

Chia Sẻ Bệnh Không Kích Nguồn HP Elitebook 8440p

schemantic hp elitebook 8440p.

Chia Sẻ Bệnh Không Kích Nguồn HP Elitebook 8440p.

Tình trạng nhận máy, bật nguồn đèn nháy sáng rồi tắt. Cắm vào nguồn đa năng máy ăn dòng 0,01 khi bật nguồn dòng lên 0,03 rồi về 0,01. Bật vài lần dòng lên 0,42 rồi lại về 0,01. Quá trình diễn ra rất nhanh. Nghi ngờ máy đang bị chạm châp phần nguồn thứ cấp nên kich nguồn mạch bảo vệ cắt nguồn ngay.

Tiến hành mở máy kiểm tra. Tình trạng main vẫn đẹp có một vài chỗ khò hàn trên board Audio . Kiểm tra kỹ board chính không có dấu hiệu cháy nổ,không có vết han rỉ.

Tiến hành cấp nguồn và bật nguồn trong trạng thái đã cách ly toàn bộ các thiết bị ngoại vi.

Tình trạng vẫn không có gì thay đổi, máy vẫn sáng đèn rồi tắt. Rút nguồn tiến hành đo nguội các khối nguồn thứ cấp trớ kháng đều bình thường.

Cắm Nguồn đo nóng thì nhận thấy tất cả các nguồn kể cả nguồn CPU đều có rồi mất ngay. Khi bật nguồn máy có nguồn thứ cấp chứng tỏ mạch kích nguồn đã hoạt động. IO và Chíp PCH đều đã làm việc và tham gia vào quá trình mở máy và xuất lệnh mở nguồn thứ cấp.

Vậy đặt vấn đề tại sao nguồn thứ cấp có lại mất ngay.trong trường hợp này AE kỹ Thuật đều nghĩ đến 3 khả năng chính đó là chập phụ tải,hở chân PCH, lỗi mạch bảo vệ(quá áp, quá nhiêt.). Trong 3 Khả năng thì chậm tải đã kiểm tra thấy đều bình thường nên khả năng chỉ lỗi bảo vệ hoặc hở chân PCH. Ngoài ra để chắc chắn hơn lỗi không nằm ở BIOS nên trước khi Làm hai phần trên đã tiến hành nạp lại rất nhiều file Bios nhưng kết quả vẫn thế.

Loại bỏ khả năng Bios, tiến hành kiểm tra phần mạch bảo vệ:

Chia Sẻ Bệnh Không Kích Nguồn HP Elitebook 8440p

Chia Sẻ Bệnh Không Kích Nguồn HP Elitebook 8440p.

Trên hình là mạch bảo vệ quá nhiệt CPU, sử dụng điện trở nhiệt PH1 đặt gần CPU và IC thuật toán LM393 (rất thông dụng trên main laptop).

Ở đây chỉ dùng một khối trong IC LM393. Khối còn lại máy sử dụng làm mạch nhận dạng nguồn Adapter. IC này được nuôi bằng nguồn VL là nguồn tuyến tính 5V LDO từ IC nguồn 3V5V tps51125.

Ở mạch trên ta thấy rằng hai chân 5 và 6 của IC LM393 là hai chân so sánh đều là hai cầu phân áp có chung nguồn vào là 2VREF= 2V.

Theo cầu phân áp ta tính được chân 5 có điện áp là 0,32V. Chân 6 là 1.33V. như vậy khi chưa mở máy hoặc CPU chưa quá nhiệt độ cho phép thì chân 5 có điện áp nhỏ hơn chân 6 nên điện áp ra chân 7 có mức thấp. làm cho điện áp cực G pq1 thấp. Vì PQ1 la fet nghịch nên PQ1 ngưng dẫn khiến lệnh EN0 có mức cao.

Chia Sẻ Bệnh Không Kích Nguồn HP Elitebook 8440p

Chia Sẻ Bệnh Không Kích Nguồn HP Elitebook 8440p.

Khi lệnh EN0 có mức áp cao. Đồng thời Các lệnh DEBUG_KBCRST ,VCC1_PWRGD ,KBC_PWR_ON  xuất phát từ IO có mức áp cao ngay khi cấp nguồn cho máy và Bios chuẩn, thì cực G PQ307 cao làm cho PQ307 dẫn. PQ307 dẫn khiến chân G các fet PQ305A và PQ305B có mức áp thấp (do điện áp VL cấp qua trở PR316 bị kéo xuống mass thông qua PQ307). Hai fet nghịch PQ305A và PQ305B là hai fet nghịch (thực tế nó là một con fet kép) nên khi cực G thấp nó không dẫn làm cho hai lệnh ENTRIP1 và ENTRIP2 không bị nối mass. Mà hai lệnh này là lệnh mở nguồn 3,3V và 5V.

Như vậy mạch bảo vệ hoạt động bình thường  nên EN0 mới có mức cao.

Như vậy có khả năng lớn là lỗi hở chân PCH. Tiến hành hấp lại PCH bật thử máy kết quả vẫn vậy. Đến lúc này cảm thấy con này khoai rồi đấy vì dòng main nay tuy co schemantic nhưng trên main lại không ghi tên linh kiện ma boardview lại không có nên việc dò mạch là rất khó khăn.

Suy nghĩ một hồi quyết định kiểm tra lại ngay từ đầu vào đo có áp 3v3,5v. IO các chân điều kiện cũng đủ nhưng có một điều lạ là khi bật nguồn thì nguồn 3v3, 5V liền mất ngay. cứ bật tắt nút nguồn liên tục thì thấy nguồn 3v5v có lại mất. còn nếu rút điện ra cắm lại rồi đo ngay thì vẫn có 3v3,5v.

Như vậy có là vấn đề nằm ở chỗ này, như phân tích ở trên thì nguồn 3v3, 5v phụ thuộc vào hai chân lệnh ENTRIP1và ENTRIP2. mà hai lệnh này có được nhờ PQ307 dẫn. kiểm tra lại chân G pq307 thi thấy bình thường chân G có 5V. Nhưng để nguyên que đo đồng hồ nhận thấy điện áp này giảm dần một cách từ từ. Như vậy áp 3v3 và5v có rồi một lúc sau sẽ mất chứ không cần kích nguồn. Do khi đo ban đầu đã có nguồn 3v3, 5V nên không nghĩ nguồn này có lại mất.

Tiến hành cách ly lần lượt  PQ1, PD301,PD305 điện áp chân G vẫn sụt dần.

Kiểm tra lệnh KBC_PWR_ON ngay chân IO có mức cao rồi thấp dần. Cuối cùng cách ly nốt thằng PQ307 thì thấy điện áp sau một hồi giữ nguyên không giảm. Đến đây thì chắc chắn  PQ307 bị rò nhẹ từ G sang S làm chân G bị sụt áp dần. Khiến cho khi mở máy nguồn 3v3,5v bịt sụt áp theo làm máy tắt ngay lập tức.

Tiến hành thay thế PQ307 đo lại các mức điện áp thấy đều chuẩn. Gắn công tắt bật nguồn máy chạy ngay và xuất hình bt không bị tắt nữa. Tiến Hành chạy test hai ngày máy vẫn chạy bt

Kết luận con này bị rò nhẹ PQ307, dẫn đến mất 3v3,5v sau khi cắm nguồn một lúc.

Chia Sẻ Bệnh Không Kích Nguồn HP Elitebook 8440p.

Máy được sửa bởi KTV laptoptiendat.com.

Bản quyền bài viết thuộc về laptoptiendat.com

Related new

Leave Comments

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.